กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
ร่วมงานเปิดตัวและมอบป้ายห้องปลอดฝุ่น ต้นแบบศูนย์การเรียนรู้การปรับปรุงคุณภาพอากาศในอาคารศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โดยใช้ระบบระบายอากาศแบบประหยัดพลังงาน ประจำภาคเหนือ
ณ ห้องภูลานนา โรงแรมแสนโฮเทล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
วันที่ 21 พฤษภาคม 2568 นางสาวนัยนา ใช้เทียมวงศ์ ผู้อำนวยการกองประเมินผลกระทบต่อสุขภาพ พร้อมด้วย ผู้แทนจากศูนย์อนามัยที่ 1 เชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่กองประเมินผลกระทบต่อสุขภาพ ร่วมงานโครงการ“การจัดการคุณภาพอากาศและการจัดการระบบควบคุมคุณภาพอากาศภายในอาคารศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก”และเปิดตัวต้นแบบศูนย์การเรียนรู้การปรับปรุงคุณภาพอากาศในอาคารศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โดยใช้ระบบระบายอากาศแบบประหยัดพลังงาน ประจำภาคเหนือ ณ ห้องภูลานนำโรงแรมแสนโฮเทล (Sann Hotel) อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ซึ่งมีนายจุติศักดิ์ รังษี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการฯ พร้อมด้วยผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ และนายฮารูฮิสะ อินาซึ กรรมการบริษัท ไดกิ้น อินดัสทรีส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้กล่าวถึง วิสัยทัศน์ขององค์กร ที่มุ่งมั่นการเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมเพื่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ กรมอนามัยได้มอบป้ายรับรองห้องปลอดฝุ่นตามเกณฑ์มาตรฐาน ให้กับศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลห้วยซ้อ ซึ่งเป็นห้องเรียนที่ติดตั้งระบบระบายอากาศที่ช่วยควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น และสุขลักษณะภายในอาคารอย่างมีประสิทธิภาพ ควบคู่กับ ระบบกรองอากาศ HRV (Heat Reclaim Ventilation) ที่สามารถกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า PM2.5 และเชื้อโรคในอากาศก่อนเข้าสู่ห้องเรียน สร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ พร้อมติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจวัดคุณภาพอากาศในห้องเรียน เพื่อแจ้งเตือนในกรณีที่ค่าคุณภาพอากาศไม่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
สำหรับ โครงการนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน ได้แก่ กรมอนามัย กรมการปกครองส่วนท้องถิ่น มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี บริษัท ไดกิ้น อินดัสทรีส์ (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท สยามไดกิ้นเซลส์ จำกัด ที่มีเป้าหมายในการสร้างศูนย์การเรียนรู้ต้นแบบการจัดการคุณภาพอากาศภายในอาคาร สำหรับเยาวชนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และสถานศึกษาระดับปฐมวัยในภาคเหนือให้สามารถเข้าถึงระบบและองค์ความรู้ในการจัดการคุณภาพอากาศ พร้อมการพัฒนาศักยภาพให้แก่ครูและเจ้าหน้าที่ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เกิดความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการบริหารจัดการระบบคุณภาพอากาศภายในอาคารอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถนำไปปรับใช้ในการดูแลสุขภาพเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ต่อไป