กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2569 กองประเมินผลกระทบต่อสุขภาพ กรมอนามัย ได้จัดประชุมปรึกษาหารือทบทวนรายการตรวจสอบมาตรการด้านสิ่งแวดล้อมสำหรับโครงการโรงพยาบาลของรัฐที่ไม่เข้าข่ายต้องจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA Concern) ณ ห้องประชุมกองประเมินผลกระทบต่อสุขภาพ อาคาร 5 ชั้น 6 กรมอนามัย
การประชุมครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก นายแพทย์นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา รองอธิบดีกรมอนามัย เป็นประธานเปิดการประชุม พร้อมมอบหมายให้ ดร.จิตติมา รอดสวาสดิ์ ผู้อำนวยการกองประเมินผลกระทบต่อสุขภาพ ดำเนินการประชุมในระเบียบวาระถัดไป ซึ่งการประชุมครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อชี้แจงและสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางและขอบเขตของมาตรการด้านสิ่งแวดล้อมสำหรับโครงการโรงพยาบาลของรัฐที่ไม่เข้าข่ายต้องจัดทำรายงาน EIA ทบทวนรายการตรวจสอบมาตรการให้มีความเหมาะสมและสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ตลอดจนรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อใช้เป็นแนวทางทางวิชาการในการดำเนินโครงการโรงพยาบาลของรัฐต่อไป ผู้เข้าร่วมประชุมประกอบด้วย ผู้แทนจากสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมควบคุมมลพิษ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กรมการแพทย์ กรมควบคุมโรค สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (กองบริหารการสาธารณสุข) รวมถึงผู้แทนจากหน่วยงานส่วนกลางของกรมอนามัย ได้แก่ สำนักอนามัยสิ่งแวดล้อม สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ และกองกฎหมาย
ที่ประชุมได้ร่วมกันพิจารณารายการตรวจสอบมาตรการด้านสิ่งแวดล้อมฯ (EIA concern) รวมทั้งแนวทางและขอบเขตของมาตรการ โดยเห็นควรให้จัดทำ EIA concern สำหรับกลุ่มเป้าหมายโรงพยาบาล 2 ประเภท ได้แก่ 1) ใช้สำหรับโรงพยาบาลปลวกแดง 2 เพื่อเป็นโรงพยาบาลต้นแบบนำร่องในการนำ EIA concern ไปดำเนินงาน 2) ในระยะถัดไปใช้สำหรับโรงพยาบาลของรัฐที่ไม่เข้าข่ายต้องจัดทำรายงาน EIA โดยเป็นลักษณะแนวทาง ข้อเสนอแนะ ทางเลือกในการลดข้อจำกัดของโรงพยาบาลรัฐในการดำเนินงานให้ได้มาตรฐานเทียบเคียงกับการทำ EIA ทั้งนี้ กองประเมินผลกระทบต่อสุขภาพจะประสานหารือในรายละเอียดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อปรับปรุงรายละเอียด EIA concern ให้มีความเหมาะสม รวมถึงจัดทำรายละเอียดบทบาทหน้าที่ และกลไกการดำเนินงานให้มีความชัดเจนต่อไป