กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
วันที่ 20 มีนาคม 2569 กองประเมินผลกระทบต่อสุขภาพ ได้จัดประชุมปรึกษาหารือคณะทำงานขับเคลื่อนอนามัยโพล กรมอนามัย ครั้งที่ 2/2569 ณ ห้องประชุม 1 กองประเมินผลกระทบต่อสุขภาพ และผ่านระบบ Video conference โดยมี ดร.จิตติมา รอดสวาสดิ์ ผู้อำนวยการกองประเมินผลกระทบต่อสุขภาพ เป็นประธานการประชุม และมีผู้เข้าร่วมประชุมรวม 48 คน ประกอบด้วย คณะทำงานขับเคลื่อนอนามัยโพล เจ้าหน้าที่กรมอนามัยที่เกี่ยวข้องจากหน่วยงานส่วนกลาง ศูนย์อนามัยที่ 1-12 และกองประเมินผลกระทบต่อสุขภาพ โดยการประชุมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อสรุปผลการสำรวจสถานการณ์แนวโน้มพฤติกรรมสุขอนามัยและผลอนามัยโพลในประเด็นสำคัญ ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2568 – กุมภาพันธ์ 2569 2) เพื่อร่วมกันพิจารณาแนวทางการเข้าถึงและใช้ประโยชน์ข้อมูลอนามัยโพล สำหรับนำข้อมูลไปใช้สนับสนุนการดำเนินงานด้านส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม และ 3) เพื่อร่วมกันกำหนดแนวทางและแผนการขับเคลื่อนงานอนามัยโพลในช่วง 6 เดือนหลังของปีงบประมาณ 2569 ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ ปัญหาและความต้องการใช้ข้อมูลของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
สรุปสาระสำคัญของการประชุม ดังนี้
1) ที่ประชุมรับทราบสรุปผลการสำรวจสถานการณ์แนวโน้มพฤติกรรมสุขอนามัย และผลอนามัยโพลในประเด็นสำคัญ ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2568 – กุมภาพันธ์ 2569 ได้แก่
- การดูแลสุขภาพและการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมในศูนย์พักพิงชั่วคราว
- เตรียมพร้อมป้องกัน PM2.5
- เทศกาลตรุษจีนกับการเลือกซื้ออาหารและป้องกันผลกระทบจาก PM2.5
- การมีคู่และแนวคิดการมีลูกในยุคปัจจุบัน
- พฤติกรรมและความพึงพอใจในการบริโภคน้ำดื่ม
2) ที่ประชุมเห็นชอบต่อแนวทางการเข้าถึงและใช้ประโยชน์ข้อมูลอนามัยโพล สำหรับนำข้อมูลไปใช้สนับสนุนการดำเนินงานด้านส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม
3) ที่ประชุมได้ร่วมกันแลกเปลี่ยนและสรุปบทเรียนการดำเนินงานขับเคลื่อนอนามัยโพล ปีงบประมาณ 2569 รอบ 5 เดือนแรก รวมทั้งให้ข้อเสนอแนะต่อการพัฒนาอนามัยโพลในระยะต่อไป
4) ที่ประชุมได้พิจารณาและร่วมกำหนดแนวทางและแผนการขับเคลื่อนงานอนามัยโพล โดยมีข้อเสนอให้เพิ่มแผนการสำรวจอนามัยโพลเรื่อง “นโยบายหวาน 50% และโรค NCD” และเปิดให้หน่วยงานที่สนใจ ร่วมส่งประเด็นที่ต้องการสำรวจเพิ่มเติมในแผนช่วง 6 เดือนหลังของปีงบประมาณ 2569 โดยส่งข้อคำถามให้ทีมเลขาฯ ทางอีเมล: hfd@anamai.mail.go.th หรือ โทร 02-590-4949
5) การดำเนินงานต่อไป จะมีการประชุมปรึกษาหารือคณะทำงานขับเคลื่อนอนามัยโพล กรมอนามัย ครั้งที่ 3/2569 ในเดือนมิถุนายน 2569